Friday - Aug 23, 2019

Tuyệt vời “sân to, sân nhỏ”


Một trong những đề tài chuyên môn hay nhất kể từ ngày khai mạc Euro đến nay là cách vận hành đấu pháp của Ý và Tây Ban Nha (TBN) trong hòa 1-1 ở bảng C (đấy chắc chắn cũng là trận đấu hay nhất kể từ đầu giải).

Trong khoảng thời gian đầu của trận đấu, khu vực giữa sân luôn rất chật chội – Ảnh: AFP

Trong đấu pháp xuất sắc của cả hai bên, chỉ cần chọn ra chi tiết tạm gọi là “sân to, sân nhỏ”, cũng đã thấy tuyệt vời rồi. Vẫn chỉ là sân PGE ở Gdansk, nhưng Ý và TBN liên tục làm cho mặt sân có lúc nhỏ lại, có lúc rộng hơn, để phục vụ cách chơi và ý đồ của họ.

Ý chỉ chơi với 3 hậu vệ (theo sơ đồ 3-5-2), nhưng họ lại can đảm đẩy hàng hậu vệ lên cao. Thế là phần sân “hợp lệ” để TBN thi thố tài năng bị thu nhỏ (cầu thủ TBN vượt qua hàng hậu vệ Ý mà không có bóng trong chân thì sẽ việt vị). Mặt sân bỗng dưng “ngắn” lại, làm cho khu giữa trở nên chật chội, vì Ý có đến 5 tiền vệ trong khi TBN thực chất cũng chơi với 6 tiền vệ.

Cầu thủ TBN do vậy không còn khoảng trống để nhận bóng, và họ chơi rất khó khăn. Mặt khác, cách này làm cho tiền vệ Ý không mất sức khi phải lùi về tham gia phòng ngự cùng các hậu vệ (họ chỉ phải chạy ít).

Một thuận lợi nữa là khi hậu vệ Ý đứng thật cao thì khoảng trống phía trước thủ môn Buffon thoáng hơn, giúp anh theo dõi thế trận tốt (không bị che tầm nhìn), từ đó luôn làm chủ tình hình. Vả lại, khi TBN chỉ được phô diễn kỹ thuật ở cách xa khung thành Buffon, thì có ích gì?

Khi Ý có bóng, họ chỉ việc chuyền dài ra biên để triển khai tấn công, thế là loại bỏ được cả rừng cầu thủ giữa sân và mau chóng đưa bóng về phía tiền đạo. HLV Prandelli thật xuất sắc.

Torres (trái) vào sân khiến các hậu vệ tuyển Ý phải cảnh giác hơn – Ảnh: AFP

Với TBN, mấu chốt của lối chơi Tiqui-taca là phải chuyền nhuyễn liên tục để giữ bóng, và hệ quả là tiền vệ TBN cứ phải túm tụm vào khu giữa để chuyền ngắn (thì mới chính xác). Cách điều chỉnh: HLV Del Bosque bỏ luôn Tiqui-taca, đưa tiền vệ cánh và trung phong thuần túy vào sân.

Trên thực tế, cách này giúp TBN mở rộng phạm vi hoạt động, làm cho mặt sân có vẻ “rộng” hơn khi họ có bóng. Phong độ của trung phong Torres đúng là hơi tệ. Nhưng sự hiện diện của anh lại là một sự giải thoát về mặt chiến thuật.

Với một trung phong luôn hờm sẵn ở khu giữa và các tiền vệ dạt hẳn ra biên, hàng hậu vệ 3 người của Ý lập tức bị kéo giãn, và khoảng trống xuất hiện để TBN dễ dàng tấn công, tạo cơ hội ghi bàn. Hậu vệ Ý trở nên lúng túng, chẳng biết nên dạt ra biên truy cản hay phải “canh” Torres ở khu giữa. HLV Del Bosque cũng xuất sắc không kém gì Prandelli!

Rate this post