Hướng dẫn cách chơi domino đơn giản dễ hiểu tại 12bet

Domino

Hắn là anh em đã nghe nói đến cờ domino rất nhiều và cũng biết kha khá về nó, tuy nhiên có thể anh em vẫn chưa nắm rõ cách chơi cờ domino. Cùng 12bet tìm hiểu tất tần tật về cờ domino trong bài viết này nhé.

Cờ domino

Cờ domino
Cờ domino

Cờ domino được biết đến là một trò chơi mang tính trí tuệ lâu đời và đòi hỏi sự minh mẫn. Trò chơi này lần đầu xuất hiện tại Châu á và phổ biến dần sang Châu Âu và Châu Mỹ.

Tất cả những gì bạn cần ở trò chơi này chính là một bộ cờ domino gồm các quân có những dấu chấm và gạch. Một bộ domino gồm 28 quân. Các tấm domino hình chữ nhật. Mỗi domino là một ô hình chữ nhật với một đường chia domino thành hai phần, mỗi phần được đánh dấu bằng một số điểm (những điểm này được gọi là nip, pip hoặc dob tùy nơi) hoặc để trống. Mỗi mặt hình vuông có tối đa 6 điểm chấm, như vậy các khối domino bao gồm một cặp số

Ví dụ: Cặp số: 6:2, 3:3, 4:6. Những quân có 2 số bằng nhau ở hai mặt hình vuông được gọi là quân bò (quân bò 6:6, 5:5,…)

Mặt sau của quân domino trong cùng một bộ là không thể phân biệt, chúng hoặc là để trống hoặc là có một thiết kế giống nhau. Các miếng trò chơi domino tạo thành một bộ cờ domino.

Trò chơi cờ domino phù hợp với số lượng người chơi từ 2 – 4 người tuân theo luật tính điểm hoặc người đánh hết số quân cờ trước là chiến thắng

Xem thêm: 12Bet P2P – Tựa game hấp dẫn thu hút đông đảo người chơi

Cách chơi Domino cơ bản

Cách chơi Domino cơ bản
Cách chơi Domino cơ bản

Một bộ domino thực chất là dụng cụ chơi cho nhiều trò chơi domino khác nhau, giống như việc anh em sử dụng xúc xắc cho nhiều trò. Trên thế giới có rất nhiều cách chơi domino khác nhau, phổ biến là Straight Dominoes (domino cơ bản) và Mexican Train Dominoes. Bắt đầu với cách chơi domino cơ bản, anh em nhớ theo dõi thật kỹ nhé

Bắt đầu trò chơi

Quản trò lật úp các quân cờ domino xuống và chia cho mỗi người 7 quân, đảm bảo mỗi người chơi không nhìn thấy quân cờ của đối phương. Nếu số người chơi nhỏ hơn 4 trong ván chơi thì số quân cờ dư ra sẽ được xếp riêng và dùng để bốc lên khi đến lượt đi mà anh em không có quân cờ nào hợp lệ trong tay.

Nước đi đầu tiên

Nếu anh em sở hữu quân cờ lớn nhất trong bộ bài vừa chia (tức là con 6:6) sẽ được đi nước đi đầu tiên. Trong trường hợp không ai sở hữu quân cờ này thì người sở hữu quân bò tiếp theo (5:5, 4:4,…) sẽ là người đi đầu tiên. Trong các ván tiếp theo, người đi trước sẽ là người đã chiến thắng ván ngay trước đó. Quân coqf đầu tiên được đánh ra để giữa các người chơi.

Nước đi thứ hai

Người chơi tiếp theo là người chơi thứ hai theo thứ tự (thứ tự tính theo vòng ngược chiều kim đồng hồ). Người này cũng đặt xuống một quân cờ, sao cho một đầu của quân cờ này trùng với một đầu quân cờ đã đặt xuống bàn.

Ví dụ: Người chơi đầu tiên đặt quân cờ 6:6, vậy ở đây phải đặt một quân có một đầu là 6, ví dụ 6:3.

Trong trường hợp người chơi trước đặt xuống một quân cờ có đầu trắng thì nó chỉ được tiếp nối bở một quân khác cũng có đầu trống. Trong nhiều cách chơi, ô trống đó được biến thành ô tự do mà người chơi tự gán con số cho ô trống đó.

Hướng đặt quân cờ có thể là bên tay trái hoặc phải tùy chọn. Các quân bò được đặt dọc bàn cờ, còn lại đặt ngang.

Xem thêm: Cập nhật lịch thi đấu vòng bảng World Cup 2022 giờ Việt Nam

Các lượt chơi tiếp theo

Những người chơi thay phiên nhau tiếp tục theo thứ tự. Trong trường hợp người chơi không có quân bài phù hợp để xuống tiếp thì:

  • Trường hợp trong ván bài có 4 người chơi, không có quân bài nào thừa lúc chia bài thì khi đó người chơi này sẽ bị “đứng”, tức là mất lượt và chuyển lượt đánh cho người chơi tiếp theo theo thứ tự
  • Nếu ván bài ít hơn 4 người thì vẫn còn quân để bốc, người chơi đó sẽ bốc 1 quân bài từ phần dư. Nếu quân bài có thể sử dụng luôn, có thể đánh xuống luôn. Nếu quân bài khi bốc lên vẫn không thể đánh xuống thì quân bài này được giữ lại và người chơi vẫn tiếp tục bị “đứng”

Điều kiện để chiến thắng ván cờ domino cơ bản

Người giành chiến thắng vòng đấu là người đầu tiên đặt hết các quân cờ của mình xuống.

Trong trường hợp không người chơi nào có thể đi tiếp mà tất cả mọi người còn bài, thì sử dụng phương pháp cộng điểm để tìm ra người chiến thắng. Đây còn được gọi là ván triệt, sử dụng trong các ván cá cược.

Khi đó điểm được tính bằng tổng số chấm trên các quân bài trên tay. Mỗi chấm tròn trên quân cờ được tính là 1 điểm. Quân bò 0:0 được tính là 13 điểm, đối với cách tính điểm này thì người chơi nào có điểm thấp nhất là người chiến thắng.

Với cách chơi đơn giản này, domino được nhiều anh em săn đón trên các trang mạng trực tuyến bởi thao tác đơn giản, tỷ lệ cược hấp dẫn. Người thắng ván triệt: ăn gấp 4 lần số tiền cược nhân cho số người thua cuộc và người thua ván triệt: thua gấp 4 lần số tiền cược.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *