Tìm hiểu chi tiết về đội hình 4-2-2-2 trong bóng đá

Chơi bóng đá với đội hình 4-2-2-2

Đội hình 4-2-2-2 là một trong các thể loại đội hình bóng đá phổ biến nhất hiện nay. Được rất nhiều đội bóng trên thế giới lựa chọn để sử dụng. Với nhiều chiến thuật chơi hợp lý, dễ dàng nắm bắt được tình hình sân. Hãy cùng 12bet bài viết sau đây cùng tìm hiểu rõ hơn về đội hình bóng đá này các bạn nhé.

Chơi bóng đá với đội hình 4-2-2-2
Chơi bóng đá với đội hình 4-2-2-2

Chiến thuật đội hình 4-2-2-2 trong bóng đá là gì?

Sơ đồ 4-2-2-2 trong bóng đá được xây dựng một cách hợp lý và vô cùng chặt chẽ. Với đội hình này bao gồm có 1 thủ môn và  4 hậu vệ. Trong đó có 2 hậu vệ cánh + trung vệ + 1 hậu vệ trung tâm, 2 tiền vệ hộ công và 1 tiền đạo cắm. Ngoài ra trong đội hình này còn có khả năng tấn công vào khu vực trung lộ để được phát huy tối đa.

Sơ đồ này không phải là một chiến thuật mới hoàn toàn. Bởi nó đã được các huấn luyện viên sử dụng để bài binh bố trận từ rất lâu trong bóng đá. Và để vận hành được tốt chiến thuật chơi này thì các huấn luyện viên phải sử dụng 2 yếu tố chính. Đó là tốc độ năng lực của cầu thủ và sự bình tính của bản thân mình. Và tôt huấn luyện viên phải triển khai lối chơi một cách rõ ràng và cự ly đội ở mức trung bình.

Cách vận hành đội hình 4-2-2–2 trong bóng đá tại 12Bet

Trong đội hình 4-2-2-2 này thì Tiền vệ phòng ngự chính là vị trí quan trọng nhất trong đội. Nếu như bạn để ý kỹ thì sẽ thấy đội hình này chủ chốt luôn nằm ở 2 tiền vệ phòng ngự (CDM). Vì vậy cả sơ đồ chiến thuật sẽ vận hành theo bộ máy của 2 tiền vệ phòng ngự. Vậy nên nếu huấn luyện viên đội bóng muốn sử dụng đội hình này thì phải có 2 tiền vệ phòng ngự cực tốt.

Bên cạnh đó, với sơ đồ của đội hình này sẽ không có tiền vệ trung tâm. Nên 2 tiền vệ phòng ngự sẽ phải chơi theo phong cách box-to-box trong suốt cả trận đấu đó. Do đó yêu cầu đầu tiên đối với 2 CDM này đó là phải có được thể lực tốt và tốc độ nhanh chóng. Cùng với đó là khả năng chuyền bóng và sút xa của các cầu thủ. Bởi khả năng chuyền bóng của các cầu thủ sẽ giúp cho tuyến giữa của đội trở nên thanh thoát và dễ lên bóng. 

Đứng sau vị trí tiền vệ đó chính là vị trí tiền vệ công. Huấn luyện viên có nhiệm vụ sẽ phải lựa chọn giữa việc sử dụng 2 tiền vệ tấn công hay 2 tiền vệ cánh. Nếu như lựa chọn cặp RAM và LAM có tốc độ và cách chơi tốt. Thì có thể hoàn toàn biến một tình huống tấn công trung lộ thành tấn công cánh một cách vô cùng dễ dàng.

Sơ đồ đội hình 4-2-2-2 trong bóng đá
Sơ đồ đội hình 4-2-2-2 trong bóng đá

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 4-2-2-2 trong bóng đá

Dù chơi ở bất cứ đội hình nào thì trong bóng đá vẫn luôn có được những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Dưới đây là một vài điểm mạnh và điểm yếu để mọi người có thể tham khảo.

Điểm mạnh

Đội hình 4-2-2-2 này đã một phần khắc phục được những thiếu sót của các đội hình trước đó. Khi sử dụng sơ đồ 4-2-2-2 thì lỗi đá của các cầu thủ trở nên rất nhiều. Và khả năng tạt cánh 2 đầu và phối hợp bật tung tường đều cực kỳ chuẩn xác. Bên cạnh đó, với 2 tiền vệ phòng ngự luôn luôn sẵn sàng đánh chặn. Tạo nên được lực tấn công mạnh và phòng thủ vô cùng chắc chắn. Bởi vì số lượng các cầu thủ được phân bổ đều trên sân nên dễ dàng thực hiện những pha chuyền bóng dài.

Điểm yếu

Nhược điểm lớn nhất của đội hình này là rất tốn thể lực và tạo ra một khoảng trống giữa sân. Và nếu như đối thủ tận dụng được lợi thế này thì cũng gặp rất nhiều khó khăn trong khâu phòng ngự. Do đó để đề phòng vấn đề này thì khi sử dụng đội hình 4-2-2-2 nên chủ động cầm bóng thật chắc.

Ngoài ra, đây còn là thủ thuật đòi hỏi rất cao đối với cả huấn luyện viên và cầu thủ. Phải thực sự hiểu nhau thì mới có thể kết hợp với nhau ăn ý chiến thuật này trong thi đấu được. Đặc biệt đối với 4-2-2-2 này thì hai bên cánh chính là điểm yếu lớn nhất  khi chơi. Bởi vì không có những cầu thủ cắm chốt ở đây và dễ bị để trống.

Cách khắc chế đội hình 4-2-2-2

Sơ đồ chúng ta thường dùng có thể được xem là sơ đồ 4-3-2-1, 4-5-1 hay thậm chí là sơ đồ 3-5-2. Do đó điểm cốt lõi ở đây là để đối chọi lại điểm mạnh từ cánh của sơ đồ 4-2-2-2. Là phải tập trung đông quân số ở tuyến giữa với từ 3 đến 5 tiền vệ nhằm bóp nghẹt trung tuyến. Pressing để 2 tiền vệ phòng ngự buộc phải có sự hỗ trợ từ cầu thủ ở các tuyến trên. Việc điều chỉnh chiến thuật cho đội hình 4-2-2-2 vừa hạn chế được các pha bóng nguy hiểm từ 2 hành lang biên. Và vừa có thể tận dụng được việc khu trung tuyến khá trống để tấn công bằng các tấn công.

Chơi bóng đá với đội hình 4-2-2-2
Chơi bóng đá với đội hình 4-2-2-2

Kết luận

Đội hình 4-2-2-2 là một trong các thể loại đội hình bóng đá được rất nhiều đội bóng trên thế giới lựa chọn. Đây là một đội hình đẹp, có được nhiều lợi thế nhất khi chơi. Hy vọng rằng những thông tin ở bài viết trên của 12Bet đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về đội hình này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *