Tìm hiểu về thông tin của đội hình 3-6-1 trong bóng đá

Điểm mạnh và điểm yếu của loại đội hình

Khi nói về chiến thuật trong bóng đá người ta sẽ nghĩ ngay về một chiến thuật nổi tiếng có tên “đội hình 3-6-1“. Đây cũng là chiến thuật được nhiều HLV sử dụng nhiều nhất khi vận hành đội bóng của mình. Và muốn biết chi tiết hơn nữa về chiến thuật trên mời bạn tham khảo bài viết sau đây của 12Bet nha.

Đội hình 3-6-1 trong bóng đá là như thế nào?

Đội hình 3-6-1 là một chiến thuật được sử dụng nhiều trong bóng đá. Sơ đồ đội hình này gồm có 3 trung vệ, 6 tiền vệ tạo hàng ngang ở khu vực trung tuyến và 1 tiền vệ phòng ngự CDM. Trong khi tại hàng tiền vệ sẽ có 1 cầu thủ thi đấu tại vị trí CF và 1ST trung phong duy nhất trong đội hình.

Tại khu vực trung tuyến sẽ tạo ra bộ số gồm 6 người và sẽ thiên về kiểm soát bóng hơn khu vực đường giữa. Không những thế 2 cánh có 2 tiền vệ cũng sẽ giúp cho việc tấn công trở nên linh hoạt hơn nhiều.

Ngoài ra, tại hàng tiền vệ có thời điểm sẽ được phân chia làm 2 lớp thi đấu trên sân. Mỗi lớp sẽ gồm 3 cầu nhằm tạo thành tuyến phòng ngự từ xa. Nhưng việc này cũng phụ thuộc theo cách bố trí của huấn luyện viên trong mỗi trận đấu.

Đây là một sơ đồ chiến thuật thiên về khả năng kiểm soát bóng đặc biệt là chiếm quyền kiểm soát tại khu vực trung tuyến với lực lượng đông. Điều này cũng sẽ giúp huấn luyện viên kiểm soát được cách đá trong từng trận đấu. Ngoài ra cũng có một vài đội bóng đã sử dụng sơ đồ 3-5-2 để thi đấu với những đội bóng lớn khi mà hàng tiền vệ 6 người có thể lui xuống hỗ trợ phòng ngự.

Tìm hiểu sơ đồ đội hình 3-6-1 trong bóng đá
Tìm hiểu sơ đồ đội hình 3-6-1 trong bóng đá

Cách vận hành đội hình 3-6-1 trong bóng đá

Tuỳ theo mỗi huấn luyện viên và mục tiêu sử dụng mà 6 vị trí trên sẽ được bố trí cho hợp lý. Tuy nhiên điểm khác biệt của 6 cầu thủ chính là khả năng đá được ở nhiều vị trí khác nhau và vẫn giúp sơ đồ được vận hành một cách trơn tru.

Đặc biệt hơn với cách bố trí đội hình 3-6-1 với 3 cầu thủ lần lượt là CDM, CM và CAM sẽ tạo thành một hình thoi ở vị trí giữa sân. Trong khi đó CAM sẽ là người đá cao nhất và đứng đằng sau cùng sẽ là 2CM và người đảm nhận vị trí phòng ngự sẽ là CDM. Còn đối với hai vị trí cánh là LM và RM sẽ dạt biên chạy dọc biên chứ không đá trung lộ nếu không cần thiết.

Tại hàng thủ 3 người gồm CB, LCB và RCB cũng sẽ được bố trí tương tự những sơ đồ sử dụng 3 hậu vệ khác. Sẽ không có hậu vệ cánh mà chỉ có hai cầu thủ sẽ thi đấu theo xu hướng lệch cánh và CB sẽ làm trọng tâm của hàng phòng ngự.

Nói chung cách vận hành sơ đồ đội hình 4-2-3-1 tương đối đơn giản khi chỉ có 1 ST phía trên nên nhiệm vụ cung cấp bóng sẽ dựa trên CM hoặc CAM và hai tiền vệ cánh. Cùng với đó là những miếng tấn công được đa dạng từ trung lộ đến đá cánh hay sút từ xa để có thể đạt được kết quả.

Tuy nhiên đối với sơ đồ đội hình sử dụng 3 hậu vệ có điểm khác biệt đó là những cầu thủ ở hàng tiền vệ phải có thể hình cùng khả năng tranh chấp cao nhằm tạo áp lực.

Cách thức vận hành của sơ đồ đội hình này
Cách thức vận hành của sơ đồ đội hình này

Điểm mạnh và điểm yếu của sơ đồ đội hình 3-6-1

Dưới đây 12Bet sẽ chia sẻ cho bạn được rõ hơn điểm mạnh – điểm yếu của kiểu đội hình này nha:

Điểm mạnh

Với cách bố trí đội hình kiểu thế này sẽ luôn tạo ra được các pha tấn công cực kỳ nguy hiểm trên sân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mỗi đường bóng đều sẽ được chuyền qua 6 cầu thủ trên hàng tiền vệ. Bất kể là lên bóng ở hàng trung lộ hay là biên cách. Đặc biệt là giúp kéo giãn đội hình đối thủ và tạo vào khoảng trống giúp ST chiếm chỗ.

Với sơ đồ đội hình này thì sẽ tạo được nhiều tình huống tấn công nhưng đa phần sẽ là những đường bóng cực kỳ nhanh từ hàng tiền vệ. Mà theo chiều ngược lại thì những đường bóng sẽ được tăng cường hết mức có thể khi đội nhà tấn công. Lúc này thì hai cánh cũng sẽ dâng lên nhằm bảo vệ.

Điểm yếu

Để áp dụng được sơ đồ 3-6-1 đòi hỏi toàn bộ những vị trí trên sân phải thật sự chất lượng. Các cầu thủ của đội phải đảm bảo đủ những yếu tố như thể chất, sức khoẻ cũng như tinh thần xuyên suốt thời gian diễn ra trận đấu. Không những thế, ST và những tiền vệ cánh cũng phải xuống sân chuyền bóng và thi đấu hết sức thường xuyên.

Và việc sử dụng sơ đồ đội hình 3-6-1 là nhằm thay đổi lối đá và kiểm soát bóng thì bắt buộc hàng tiền vệ sẽ phải thi đấu với tần suất cao để chia cắt tuyến giữa và hàng phòng ngự của đối phương.

Điểm mạnh và điểm yếu của loại đội hình
Điểm mạnh và điểm yếu của loại đội hình

Cách để khắc chế đội hình 3-6-1 bóng đá

Sơ đồ nào cũng thế, cho dù là mạnh về tiến công hay thiên về phòng ngự thì cũng sẽ sống sót một vài điểm yếu kém. Và muốn khắc chế sơ đồ trên thì người ta sẽ dựa trên các điểm yếu mà tìm các phương án khắc chế. Với sơ đồ đội hình 3-6-1 thì điểm yếu kém vẫn là ở khu vực phòng ngự, cho nên mọi sơ đồ thiên về tiến công vẫn rất có thể dễ dàng khắc chế sơ đồ trên. Đặc biệt là các sơ đồ thiên về tiến công biên như sơ đồ: 4-2-2-2, 4-3-3 hoặc 4-1-2-1-2 sẽ gây sức ép nặng nề với sơ đồ đội hình.

Trên đây là tất cả các thông tin về sơ đồ đội hình 3-6-1 mà chúng tôi mong muốn gửi tới bạn. Bạn có thể truy cập ngay trang 12Bet của chúng tôi để biết được những tin tức cập nhật các chiến thuật bóng đá cũng như những thông tin bóng đá trong nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *