Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 3-4-3 trong bóng đá

Điểm mạnh và điểm yếu của sơ đồ đội hình 3-4-3

Trong bóng đá ngày nay, chiến thuật sơ đồ đội hình 3-4-3 đang được nhiều đội bóng trong và nước ngoài lựa chọn. Điều gì đã khiến chiến thuật sơ đồ 3-4-3 trở thành một lựa chọn đúng đắn của các chuyên gia huấn luyện viên hàng đầu thế giới. Hãy cùng đi tìm kiếm câu trả lời qua bài chia sẻ dưới đây của 12Bet nha.

Đội hình 3-4-3 trong bóng đá là như thế nào?

3-4-3 được nhắc đến là biến thể của sơ đồ 3-5-2 đã lỗi thời. Trước kia, các huấn luyện viên thường ưa chuộng sơ đồ 3-5-2 vì có một lượng lớn cầu thủ ở vị trí trung tâm. Đây được xem là điểm nóng nhất bên trên sân, nếu đội bóng có tuyến tiền vệ mà yếu thì xem như thua. Tuy nhiên theo thời gian thì sơ đồ không có đòi hỏi gì cao đối với thể lực của cầu thủ. Chính vì lý do trên nên những huấn luyện viên đã chuyển sang đội hình 3-4-3. Đây là một sơ đồ có thể gọi là rất linh hoạt khi tấn công thì rất mạnh.

Thông tin về đội hình 3-4-3
Thông tin về đội hình 3-4-3

Cách vận hành đội hình 3-4-3

Với mỗi một chiến thuật đội hình sẽ có các cách vận hành và triển khai rất khác nhau. Và tất nhiên cách phân bổ vị trí cũng như nhiệm vụ của các vị trí đó cũng sẽ khác nhau.

  • Khu vực chính ở trong sơ đồ 3-4-3

Cách vận hành sơ đồ 3-4-3 thì mỗi huấn luyện viên sẽ chia sân bóng làm 3 khu vực chính để hoạt động. Đó có thể là khu vực phòng thủ gồm 3 trung vệ, tuyến giữa gồm những tiền vệ và khu vực tấn công gồm 3 tiền đạo.

  • Khu vực phòng thủ ở trong sơ đồ 3-4-3

Trong sơ đồ đội hình này đã sử dụng đến 3 trung vệ tuy nhiên không phải đội hình nào cũng sử dụng đến. Chủ yếu khu vực phòng thủ này sẽ hoạt động theo một chiều dài của sân bóng. Việc bố trí như thế sẽ hạn chế được sự cơ động của các trung vệ phòng tình huống đội lùi xuống không kịp khi bóng vượt qua được hàng tiền vệ.

  • Khu vực trung tâm sân bóng

Đây cũng là sân chơi của 4 tiền vệ. Vì đây là khoảng không gian tương đối rộng để hoạt động cho nên đòi hỏi khá cao về sức bền của cầu thủ. Và hơn cả đây cũng là khu vực quan trọng giúp gắn kết hàng phòng test với hàng công của toàn đội. Bởi thế mà những tiền vệ phải luôn tập trung tối đa để toàn đội không phải có các tình huống nguy hiểm.

Trong khu vực này thì các tiền vệ sẽ được phân chia làm 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm. Nếu 2 tiền vệ cánh lên công – xuống thủ rất nhịp nhàng thì 2 tiền vệ trung tâm sẽ là cầu nối giữa hàng công – hàng thủ.

Khu vực tấn công về chiến thuật của đội hình 3 4 3 cũng rất khác biệt so với những đội hình khác. Ở nhiều đội hình khác sẽ là 3 tiền đạo tấn công theo hướng thẳng đứng, còn ở đội hình này sẽ có 2 tiền đạo lùi phía sau để hỗ trợ tấn công thay vì 1 tiền đạo chính. Việc chia này sẽ giúp các tiền đạo có thể kết hợp nhịp nhàng và giảm tải sức nặng lên hàng tiền vệ.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá đội hình 3-4-3 mạnh nhất thế giới, là một trong các chiến thuật đòi hỏi mỗi cầu thủ phải hoàn thành tốt trên nhiều phương diện. Họ vừa cần phải có một thể lực tốt vừa cần có một kỹ năng cao đồng thời cần phải phối hợp ăn ý tương trợ cho nhau xuyên suốt toàn bộ trận đấu.

Cách để vận hành hiệu quả đội hình này
Cách để vận hành hiệu quả đội hình này

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 3-4-3

Cách vận hành và bố trí của đội hình này đã hoàn toàn khắc phục được các nhược điểm của đội hình 3-5-2 và có những ưu thế nổi trội hơn hẳn.

Điểm mạnh

  • Với 2 trung vệ tạo thành những sức ép và 1 trung vệ ở phía sau làm nhiệm vụ phòng ngự cho nên khả năng họ xuyên qua được tuyến phòng thủ đối phương sẽ thấp hơn.
  • Do có 3 vị trí cầu thủ trung vệ cho nên hàng tiền vệ sẽ có được 4 sự chọn lựa khác nhau mỗi khi chuyền về. Điều này sẽ giúp hạn chế được việc các cầu thủ bên đối phương pressing từ xa.
  • Dễ dàng ban – chuyền khi có đông cầu thủ trên mọi tuyến.
  • Có thể chơi pressing cực tốt và không ngại dồn ép đối thủ.

Điểm yếu

  • Việc tạo bẫy việt vị đối với những cầu thủ đội bạn sẽ trở nên vô cùng khó với cả 3 trung vệ ở ngay phía dưới.
  • 2 cánh cũng là yếu điểm trong chiến thuật bóng đá của sơ đồ 3-5-2 khi mỗi biên chỉ có 1 cầu thủ hoạt động thường xuyên đi công về thủ. Điều này sẽ dễ dàng khiến đội bóng bị tấn công từ 2 cánh đối diện.
  • Đội hình 3-4-3 là sơ đồ khá kén chọn lối đá và khá khó khăn để các cầu thủ có thể thích nghi vì thế đòi hỏi việc bố trí đội hình phải hết sức hợp lí kể cả lúc triển khai tấn công hay phòng thủ.
Điểm mạnh và điểm yếu của sơ đồ đội hình 3-4-3
Điểm mạnh và điểm yếu của sơ đồ đội hình 3-4-3

Cách khắc chế đội hình 3-4-3

Cách đầu tiên: “gậy ông đập lưng ông” đẩy cao và những đối thủ sẽ phản công bằng cách sử dụng các đường bóng dài và sử dụng “bóng hai”.

Cách thứ 2: sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 truyền thống nhưng thay vì phòng thủ, họ tấn công bất kỳ khi nào có thể khoảng trống phía sau.

Và đó là toàn bộ những điều 12Bet sẽ đem đến cho các bạn với sơ đồ đội hình 3-4-3 trong bài viết hôm nay. Bạn có thể tham khảo chiến thuật này trong một vài tình huống để sử dụng cho đội bóng của mình. Mong rằng bạn sẽ có được hiệu quả tốt nhất với đội hình trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *