Monday - Apr 23, 2018

Vì sao những Drogba, Yakubu, Keita kéo đến Trung Quốc?


Các cầu thủ Châu Phi đang ồ ạt đổ bộ vào Trung Quốc. Sau khi tiền đạo người Bờ Biển Ngà vừa cùng Chelsea vô địch Champions League, Didier Drogba, gia nhập Thân Hoa Thượng Hải vào tháng trước, một loạt các ngôi sao của Lục địa đen đang tới với đất nước đông dân nhất thế giới.

Tiền đạo người Nigeria Yakubu Aiyegbeni rời Blackburn để gia nhập Quảng Châu R&F theo một hợp đồng 3 năm. Tiếp đó đến lượt tiền đạo người Mali, Frederic Kanoute, chuyển tới Bắc Kinh Quốc An từ CLB của Tây Ban Nha Sevilla với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Drogba trong màu áo Thân Hoa Thượng Hải – Ảnh Internet

Trước đó, đồng đội của Kanoute hồi còn ở Sevilla là Seydou Keita đã kí một hợp đồng có thời hạn 2 năm rưỡi với Đại Liên Aerbin sau khi giành 14 danh hiệu với gã khổng lồ của bóng đá Tây Ban Nha Barcelona.

Vậy, điều gì đã khiến những ngôi sao của Châu Phi ồ ạt đổ bộ vào Trung Quốc?

Phóng viên James Porteous có bài viết trên tờ South China Morning Post: “Trung Quốc đang phát triển mạnh việc khai thác tài nguyên khoáng sản ở Châu Phi. Có lẽ các CLB cũng nhận thấy đây là cơ hội để phát triển thương mại và thúc đẩy mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước Châu Phi”. Tất nhiên, tiền là nguyên nhân chính dẫn đến làn sóng cầu thủ nổi tiếng đến với Châu Á. “Giải đấu – hoặc chí ít là một phần lớn các CLB – đang được các ông chủ giàu có bơm tiền. Họ chủ yếu kinh doanh bất động sản”, Porteous giải thích thêm.

Đội đang dẫn đầu giải Super League Quảng Châu Evergrande được sở hữu bởi tập đoàn bất động sản Evergrande, với ông chủ là Xu Jiayin, người giàu nhất Trung Quốc. Ông đã đầu tư hơn 70 triệu đô la vào CLB này trong vài năm qua.

Trong số các ngôi sao Châu Phi, Drogba nhận lương 350 nghìn đô/tuần, còn Yakubu sẽ nhận 150 nghìn đô/1 tuần. Những mức lương đó là rất khó cưỡng lại, nhất là với những cầu thủ đã 34 tuổi như Drogba và Kanoute và đang ở sườn dốc bên kia sự nghiệp.

Mặc dầu vậy, Yakubu thì lại khẳng định rằng tiền không phải là lí do anh đến đây.  “Sau khi được nghe về kế hoạch của đội bóng, tôi đã bị thuyết phục. Tiền không phải là lí do”, Yakubu phát biểu trong ngày chính thức ra mắt CLB mới, “Kể từ khi Anelka đến đây, nhiều cầu thủ hàng đầu đã đến Trung Quốc, và sự có mặt của chúng tôi sẽ giúp nâng tầm nền bóng đá ở đây”.

Các CLB ở giải Super League cũng hy vọng số lượng CĐV đến theo dõi đội bóng sẽ tăng mạnh. Hiện nay số lượng CĐV trung bình đến sân vận động Hồng Khẩu của Thân Hoa Thượng Hải chỉ vào khoảng 10 nghìn.

Cựu cầu thủ người Ghana Kwame Ayew, người từng chơi ở Trung Quốc trong 4 năm từ 2002 đến 2006, nói rằng anh thấy hứng thú với làn sóng cầu thủ Châu Phi đổ bộ đến đây.

“Tôi rất tự hào vì tôi là người Châu Phi đầu tiên đến đây. Giờ thì những cầu thủ như Drogba và Anelka tiếp bước tôi, và tôi rất hạnh phúc. Đó không chỉ là vấn đề tài chính. Đó là một thế giới khác, một nền văn hóa khác. Bóng đá Trung Quốc chưa được biết đến nhiều và họ đang muốn đưa giải đấu ra toàn thế giới”

“Dù có thích hay không, bạn cũng phải thừa nhận Trung Quốc là một quyền lực kinh tế đang lên, vậy thì tại sao bóng đá ở đây lại không thể phát triển như thế? Đó là lí do vì sao nhiều cầu thủ nổi tiếng đang đến với giải đấu này”.