Thursday - May 25, 2017

ĐT Việt Nam đá “kiểu Việt Nam”


HLV Phan Thanh Hùng nói rằng, sẽ rất khập khiễng nếu so sánh lối chơi mà ông đang xây dựng giống như Tiqui – taca đã và đang giúp ĐT Tây Ban Nha thống trị bóng đá thế giới. Tuy nhiên, nhà cầm quân họ Phan cho biết, đấy là lối đá mà ông cảm thấy BĐVN cần (nên) tiếp thu và học hỏi.

Thầy trò Phan Thanh Hùng đang có sự chuẩn bị hợp lý cho AFF Suzuki Cup 2012

Trở lại với lối chơi mà ĐTVN đã sử dụng trong trận giao hữu lượt về với Malaysia. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra, như trong bối cảnh đội tuyển vắng bóng, hoặc không có mẫu trung phong cắm đích thực. Cụ thể, trong trận với người Mã, từ sơ đồ 4-5-1 (và những biến thể) thường được sử dụng, ông Hùng đã chuyển sang chơi với sơ đồ 4-6-0 với một tiền đạo “ẩn” là Thành Lương, người có sở trường chơi ở vị trí tiền vệ phải. Nói nôm na, vị trí mới của Lương “dị” cũng giống như vị trí mà Cesc Fabregas từng chơi ở EURO 2012. Và ĐTVN đã chơi khá thành công!?.

Là người chịu trách nhiệm cao nhất về chuyên môn của ĐTVN, ông Hùng lí giải: “Đừng gọi đó là Tiqui –taca, hay này nọ, mà hãy gọi đó là lối đá của Việt Nam. Bất kỳ sơ đồ, trường phái nào cũng dựa trên nền tảng con người mà đội bóng có trong tay. Về lối chơi của ĐTVN, triết lí của tôi và BHL khi tổ chức lối chơi cho đội tuyển phòng ngự chặt, phản công nhanh. Nói thẳng ra, quan điểm của tôi trong một trận đấu là bạn phải giữ sạch được mành lưới đội nhà, rồi mới tính đến phương án chọc thủng lưới đối phương”.

Nói về “lối đá Việt Nam”, ông Hùng phân tích: “Mỗi trận đấu có một cách tiếp cận khác nhau. Điều quan trọng nhất với một đội bóng, đó là tính kỉ luật và sự đoàn kết trên sân. ĐTVN hiện nay chưa có những con người tốt nhất nhưng theo tôi, đôi khi đấy là một cơ hội chúng ta có những phép thử và tìm ra nhân tố và những phương án chiến thuật mới.

ĐTVN mà chúng tôi đang xây dựng dựa trên tính kỉ luật chiến thuật. Trong cách vận hành, nó sẽ bắt đầu từ quan điểm giữ sạch lưới nhà, từ đó sẽ có những phương án tiếp cận khung thành đối phương một cách linh hoạt: Có thể là sự cơ động của hàng tiền vệ, sự đột biến của một vài cá nhân, hay pha xâm nhập của một trung vệ…”.

Cuối cùng, HLV Phan Thanh Hùng kết luận: “Nếu bạn không cao to, bạn không thể chơi tạt cánh đánh đầu, khi bạn thấp bé thì bạn phải tận dụng những kĩ năng, những tố chất hiện có. Đó là điều không thể khác được… “Lối chơi Việt Nam” không rập khuôn mà nó sẽ tùy cơ ứng biến, trong mọi tình huống của trận đấu”.