Sunday - Aug 19, 2018

Del Bosque: Đây, HLV vĩ đại nhất của bóng đá TBN


Vicente del Bosque đã trở thành HLV thứ 2 trong lịch sử dẫn dắt một ĐTQG vô địch Châu Âu và VĐTG sau chiến thắng 4-0 của Tây Ban Nha trước Italia ở CK EURO 2012. Trước đó, Helmut Schoen là nhà cầm quân duy nhất làm được điều này khi ông dẫn dắt tuyển Đức VĐ EURO 72 và VĐ World Cup 74.


HLV Vicente Del Bosque – Ảnh Getty

Nếu không có cú đá penalty nổi tiếng của Panelka cho Tiệp Khắc (cũ) trong trận CK EURO 76, Helmut Schoen đã có thể lập thành tích dẫn dắt tuyển Đức của những Franz Beckenbauer, Sepp Maier và Paul Breitner vô địch 3 giải lớn liên tiếp. Giờ thì Tây Ban Nha đã trở thành đội bóng Châu Âu đầu tiên lập được kỳ tích vô địch 3 giải lớn liên tiếp đó.

Del Bosque quả là đặc biệt. Có thể coi ông là nhà cầm quân vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá Tây Ban Nha và là một trong những chiến thuật gia tài ba nhất thế giới trong hơn 1 thập niên qua. Nếu xét đơn thuần về số danh hiệu thì đương nhiên Del Bosque chưa phải là nhất. Guardiola còn nhiều hơn ông. Nhưng Pep mới chỉ dừng lại ở cấp độ CLB. Trong khi đó Del Bosque đã chiến thắng cả ở cấp CLB lẫn ĐTQG. Del Bosque đã có 2 cúp VĐ Liga với Real Madrid (2001, 2003), 2 cúp VĐ Champions League cũng với Real (2000, 2002). Ông đã đưa Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010 và bây giờ VĐ EURO 2012. Những danh hiệu cực kỳ giá trị mà bất kỳ HLV nào cũng phải mơ ước.

Sở dĩ nói Del Bosque là HLV số 1 trong lịch sử bóng đá Tây Ban Nha không chỉ đơn thuần xét trên những danh hiệu ông mang về cho “La Furia Roja” trong đó chức VĐ World Cup là điều mà chưa có HLV người Tây Ban Nha nào làm được. Del Bosque xứng đáng được tôn thờ đơn giản vì ông thực sự có tài (giỏi chiến thuật), có tâm (rất khiêm nhường), có phong cách đáng kính (nói ít, làm nhiều), có quan hệ tốt với cầu thủ và truyền thông, có kỷ luật thép và cuối cùng, có cái uy người khác phải nể.

Bóng đá Tây Ban Nha vốn khan hiếm những nhà cầm quân lỗi lạc nhưng bây giờ họ có thể tự hào về Del Bosque. Ông là người làm rạng danh nền bóng đá nước này trên bản đồ thế giới ở mức độ cao nhất, sâu sắc nhất và thuyết phục nhất cho dù thành công đó đến khá muộn màng.

Tất nhiên, Del Bosque cũng có thuận lợi là được dẫn dắt một ĐTQG với lứa cầu thủ có chất lượng cao và đồng đều bậc nhất trong số những ĐT Tây Ban Nha suốt chiều dài lịch sử nhưng phải khẳng định chắc chắn một điều rằng nếu không có ông, Tây Ban Nha sẽ không có được vinh quang chói lọi này.

Del Bosque cũng lập được một thành tích đặc biệt khác là vừa VĐ Champions League, VĐ Châu Âu, VĐTG. Đó là điều mà chưa có HLV nào khác làm được. Chỉ riêng thành tích VĐ Champions League và VĐ World Cup với tư cách HLV của ông thì cũng mới chỉ có Marcello Lippi làm được trước đó với Juventus (1996) và tuyển Italia (2006) mà thôi. Hãy ngả mũ trước Del Bosque. Ông là “người đặc biệt” theo nghĩa tích cực nhất của khái niệm này. Mourinho có thể “nổ” rằng ông đã VĐ Champions League với Porto và Inter Milan, đã VĐ Serie A, Premier League, Liga nhưng ông phải biết rằng mình chưa VĐ Châu Âu và World Cup như Del Bosque.