Wednesday - Apr 26, 2017

Chia nhóm “hạt giống” play-off World Cup 2014 KV châu Âu


Những trận đấu cuối cùng của vòng loại World Cup đã kết thúc. 69 trận đấu chính thức diễn ra trong tháng 10, cùng 20 trận giao hữu đã có những tác động đáng kể lên BXH của FIFA trong tháng vừa qua. Căn cứ vào BXH, Uruguay dù chưa chính thức có vé tới Brazil nhưng vẫn được xếp hạng hạt giống, trong khi Italia bị loại khỏi nhóm hạt giống.

ĐT Pháp không được chọn làm hạt giống ở vòng play-off

Ngay sau loạt trận vòng loại World Cup 2014 kết thúc, FIFA đã công bố bảng xếp hạng mới nhất cho tháng 10/2013. Theo đó, đội tuyển Tây Ban Nha với 2 chiến thắng trước Georgia và Belarus vẫn vững vàng ở vị trí số 1 với 1513 điểm. Đây đã là tháng thứ 25 liên tiếp La Roja ngự trị ở vị trí này kể từ tháng 8/2011.

Ngoài vị trí độc tôn của Tây Ban Nha, những vị trí trong Top 10 đã có những xáo trộn đáng kể. ĐT Đức với hai chiến thắng trước Thụy Điển và CH Ireland đã đánh bật Argentina để trở lại vị trí thứ 2, trong khi Lionel Messi và các đồng đội tụt một bậc xuống thứ 3.

Bỉ và Colombia với những thăng tiến vượt bậc thời gian qua đã vươn lên vị trí thứ 4 và 5, cao hơn cả những đại gia như Hà Lan và Italia (thứ 8). Thụy Sỹ cũng có bước tiến mạnh mẽ khi vững vàng ở vị thứ 7. Đội tuyển Anh với 2 chiến thắng quan trọng trước Montenegro và Ba Lan đã vươn từ vị trí 17 lên vị trí cuối cùng trong Top 10.

Với kết quả bảng xếp hạng mới được công bố, BTC World Cup 2014 cũng xác định được nhóm hạt giống cho buổi lễ bốc thăm vào ngày 6/12 tới đây gồm 7 đội: chủ nhà Brazil, ĐVKĐ Thế giới Tây Ban Nha, Đức, Argentina, Colombia, Bỉ và Thụy Sỹ. Suất còn lại được để sẵn cho Uruguay, đội bóng còn hai trận play-off với Jordan trong tháng 11 tới.

Trong trường hợp Uruguay không thể vượt qua được Jordan, suất hạt giống này sẽ thuộc về Hà Lan. Italia có số điểm bằng Hà Lan trên BXH FIFA nhưng do thua về số điểm thập phân (1135,95 của Hà Lan so với 1135,61 của Italia) nên không được xét đến.

Cũng theo BXH này, FIFA đã xác định được các nhóm hạt giống cho vòng play-off khu vực châu Âu. Theo đó, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Croatia và Ukraine nằm trong nhóm 1, trong khi Pháp, Thụy Điển, Romania và Iceland nằm trong nhóm 2. Điều này đồng nghĩa sẽ có khả năng xảy ra trận đại chiến Bồ Đào Nha – Pháp để tranh vé đến Brazil sang năm.

Ngày 21/10 tới, buổi lễ bốc thăm sẽ được diễn ra tại trụ sở chính của FIFA ở Zurich, Thụy Sỹ.