Wednesday - Jul 18, 2018

Cử tạ Việt Nam tại Olympic 2012 

Theo thông tin trên trang web của Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF), Quốc Toàn là người đăng ký mức tạ “khủng” nhất ở hạng 56kg nam là 292kg. Các đối thủ quen mặt của Toàn tại SEA Games, Giải vô địch châu Á thế giới đều khiêm tốn hơn: Hristov Valentin (Azerbaijan, đăng ký mức 290kg), Wu Jingbiao (Trung Quốc) 280kg, Jadi Setiadi (Indonesia) 280kg.

 

Mức tạ đăng ký cao như vậy là điều bất ngờ bởi đây là thành tích Quốc Toàn chưa từng đạt tới. Tổng trọng lượng nâng được của lực sĩ này ở giải vô địch quốc gia 2009 là 258kg; giành HC vàng Đại hội TDTT toàn quốc 2010 với 261kg; hạng tư Giải vô địch thế giới 2011 (275kg); HC vàng SEA Games 2011 (280kg); HC bạc giải vô địch châu Á 2012 (279kg).

 

Trần Lê Quốc Toàn  huy chương của thể thao Việt Nam ở Olympic London.  Ảnh: Oswe.

 

Giải thích việc Quốc Toàn đăng ký mức tạ cao như vậy, ông Đỗ Đình Kháng – Trưởng bộ môn cử Tổng cục TDTT cho biết: “Đây là việc làm thận trọng của Ban huấn luyện đội cử tạ, nhằm chắc chắn cho Toàn vào thi đấu ở nhóm A, gồm những VĐV mạnh nhất để cạnh tranh huy chương. Còn thực lực của các VĐV, ai cũng đều nắm khá rõ về nhau rồi. Wu Jingbiao đã đạt tới mức tổng trọng tạ 292kg, nhưng anh ta chỉ đăng ký 280kg”.

 

Theo ông Kháng, hiện Quốc Toàn và Nguyễn Thị Thúy (đăng ký mức tạ 200kg hạng 53kg nữ) vẫn đang tập luyện tốt ở Pháp. Ngày 20/7, họ sẽ sang London để hội quân cùng đoàn thể thao Việt Nam.

 

Trong quá khứ, trước khi thăng hoa để nâng được mức tổng trọng tạ 290kg tại Olympic 2008, thành tích đỉnh cao của Hoàng Anh Tuấn cũng chỉ ở mức 285kg (HC bạc Asiad 2006).

 

Chi tiết thú vị khác là thời điểm Anh Tuấn tỏa sáng ở Bắc Kinh, anh cũng ở vào độ tuổi 23, bằng đúng tuổi của Quốc Toàn lúc này. Điểm khác biệt giữa hai VĐV là Hoàng Anh Tuấn luôn có thừa sự tự tin đến mức thái quá. Còn Quốc Toàn lại có phần quá thầm lặng, đến mức có cảm giác như anh thiếu sự tự tin cần thiết. Ở góc độ ấy, việc đăng ký mức tạ 292kg cũng sẽ như một thách thức, giúp Quốc Toàn “bùng nổ”, thể hiện hết những gì mình đã tích lũy được sau gần chục năm theo đuổi niềm đam mê.

 

 

Nhận định về cơ hội của “đàn em”, lực sĩ Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: “Thời gian qua, Quốc Toàn cũng được đi tập huấn, thi đấu nước ngoài gặp nhiều đối thủ hàng đầu thế giới nên tôi nghĩ em cũng sẽ biết cách giải tỏa áp lực để có kết quả tốt nhất”. Về phần mình, Quốc Toàn tâm sự: “Với tôi, nghị lực sẽ giúp người ta có thể chiến thắng số phận, làm được những điều kỳ diệu”.