Tuesday - Jun 19, 2018

Bảng đấu bóng đá Olympic : Bảng B


Phân tích bảng B môn bóng đá nam Olympic 2012

Bảng B gồm :

Mexico, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Gabon

 

Bảng B môn bóng đá nam tại Olympic 2012 không xuất hiện những ứng viên nặng ký cho tấm HCV. Nhưng chính vì thế nó ẩn chứa nhiều điều bất ngờ nhất.

Mexico, Hàn Quốc, Thụy Sỹ và Gabon, chưa đội nào từng đoạt HCV môn bóng đá nam tại một kỳ TVH. Thụy Sỹ từng giành HCB môn bong da nam Olympic 1924 nhưng kể từ sau kỳ TVH 1928, họ đã không còn được góp mặt ở giải đấu này. Hàn Quốc và Mexico xuất hiện thường xuyên hơn. Tuy nhiên, thành tích tốt nhất của cả hai đội bóng này cũng chỉ là vào tới tứ kết. Mexico từng vào tứ kết Olympic 1996 trong khi Hàn Quốc 2 lần làm được điều này ở các kỳ TVH 1948 và 2004. Trong khi đó, đây mới là lần đầu tiên Gabon tranh tài ở môn bóng đá nam tại một kỳ TVH.

 

Với 4 đội bóng không có nhiều truyền thống tại đấu trường Olympic thì việc phán đoán kịch bản cho bảng đấu này là một điều không hề dễ. Tuy vậy, giới chuyên môn vẫn khẳng định rằng Mexico đang là ứng viên số 1 cho tấm vé đi tiếp.

 

Những năm gần đây, Mexico đầu tư rất nhiều cho bóng đá trẻ và họ cũng đã gặt hái được nhiều thành công. Tiêu biểu là chức vô địch U17 thế giới diễn ra trên sân nhà năm 2011 và chức vô địch giải trẻ Toulon vừa kết thúc tại Pháp tháng 6 vừa qua.

 

 Mexico được đánh giá cáo nhất bang B bong da nam Olympic 2012

 

Tại Olympic 2012, ngoài những cầu thủ U23 xuất sắc như Jimenez, Mier, Ponce, Herrera, Fabian và Dos Santos thì đội bóng Trung Mỹ còn bổ sung thêm 3 lão tướng để tăng cường sức mạnh cho bộ khung là thủ thành Corona, hậu vệ Salcido và tiền đạo Peralta. Sự xuất hiện của Corona và Salcido giúp Mexico chơi an toàn hơn trong khi sức mạnh của đội bóng Trung Mỹ vẫn sẽ tập trung ở hàng công với những Herrera, Fabian và đặc biệt là ngôi sao Dos Santos.

 

Click vào hình xem kèo chi tiết

 

Trong số 3 ứng viên còn lại, Thụy Sỹ được đánh giá nhỉnh hơn đôi chút. Lực lượng của họ được lấy từ nòng cốt đội U17 từng vô địch giải U17 thế giới tại Nigeria năm 2009. Nhưng sự vắng mặt của 2 ngôi sao trẻ Xhaka và Shaqiri cùng 3 cầu thủ quá 23 tuổi không được đánh giá cao là Benaglio, Klose và Hochstrasser khiến sức mạnh của Thụy Sỹ giảm đi đáng kể. Đó chính là cơ hội dành cho Hàn Quốc và Gabon.

 

Ở mọi giải đấu, Hàn Quốc luôn cho thấy tính tập thể trong lối chơi cùng một tinh thần chiến đấu tuyệt vời. Olympic Hàn Quốc đến với London 2012 cũng là một tập thể từng chơi rất gắn kết tại các giải trẻ. Trong khi sức trẻ và nền tảng thể lực tuyệt vời là một lợi thế lớn của Gabon. Nếu phát huy được những điểm mạnh này, cơ hội cho Hàn Quốc và Gabon giành vé đi tiếp không phải là nhỏ.

 

CON SỐ

 

7. Hàn Quốc là đội từng tham dự môn bong da nam Olympic nhiều nhất tại bảng B với 7 lần (không tính Olympic 2012). Tiếp theo là Mexico 3 lần, Thụy Sỹ 2 lần và Gabon chưa tham dự lần nào.

 

103. Hậu vệ Carlos Salcido (32 tuổi) của Olympic Mexico là cầu thủ nhiều kinh nghiệm nhất tại Olympic 2012 khi từng 103 lần khoác áo ĐTQG Mexico.